Tin Tức

Một cơn mưa đá kéo dài gần 1h đồng hồ đã trút xuống trắng trời trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Sự kiện: 

Tin nóng

Yên Bái

 
 
 

Khoảng hơn 16h chiều 16/2, một số khu vực trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã xảy ra hiện tượng mưa đá khá lớn trong thời gian dài.

Theo người dân địa phương, trận mưa đá kéo dài khoảng 50 phút. Mưa lớn kèm theo những viên đá to bằng đầu ngón tay, cá biệt một số viên to bằng đầu ngón chân cái trút xuống, làm hư hại một số diện tích rau màu của người dân.

Sáng 17/2, trao đổi với PV, đại diện Đài khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái xác nhận, có hiện tượng mưa đá xảy ra trên địa bàn một số xã của huyện Mù Cang Chải.

Clip: Trận mưa đá kinh hoàng gần 1h đồng hồ trút xuống Mù Cang Chải - 1

Mưa đá trút xuống trắng trời một số xã ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Về nguyên nhân của hiện tượng này, vị đại diện cho hay: “Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục qua khu vực vùng núi Bắc Bộ và kết hợp với hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên ở Bắc Bộ đã có mưa, có nơi mưa to kèm theo mưa đá. Đó là xu thế chung và tùy từng địa hình mà có nơi có mưa đá, có nơi không. Tuy nhiên, mưa đá xảy ra tại Mù Cang Chải là cũng rất hiếm khi xảy ra”.

Ông Phạm Tiến Luân - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mù Cang Chải cho biết thêm, trận mưa đá gây thiệt hại không đáng kể về hoa màu. Thậm chí, mưa xuống còn làm giảm khô hạn kéo dài ở điạ phương trong thời gian qua.

Clip: Trận mưa đá kinh hoàng gần 1h đồng hồ trút xuống Mù Cang Chải - 2

Những viên đá to bằng đầu ngón chân, ngón tay người rơi xuống gây hư hại một số hoa màu của người dân.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, lượng mưa đo được từ 19h ngày 16/2 đến 7h sáng nay (17/2) tại một số nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ như: Bắc Mê (Hà Giang) 26mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 61mm, Bảo Lạc (Cao Bằng) 25mm, Thanh Hóa 66mm, Tương Dương (Nghệ An) 29mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió Tây trên cao nên trong ngày và đêm nay (17/2), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông trên diện rộng, riêng vùng núi Việt Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, riêng ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa có nơi 50-100mm/24 giờ).   

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.